skip to Main Content

หลังหายป่วยโควิดทำให้ผมร่วงจริงไหม

ช่วง 2-3 ปี หลังมานี้เรามักได้ยินข่าวเรื่องโรคระบาดกันจนหนาหู คือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) หลากหลายสายพันธุ์จนทำให้คนไทยจำนวนมากติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ลักษณะอาการของคนที่ติดเชื้อเบื้องต้นสังเกตได้ดังนี้ มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย มีน้ำมูก เจ็บคอ ท้องเสีย หายใจลำบาก ใครที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ คำเตือนใครที่ตรวจพบเชื้อควรรีบเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสโควิดได้แพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น แต่ยังมีคนไทยจำนวนหนึ่งที่หายจากเชื้อไวรัส (COVID-19) แล้วยังมีอาการข้างเคียงตามมา เช่น ผมร่วง ผมบาง ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะ เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าเหตุผลอะไรถึงทำให้ผมร่วงและข่าวลือที่ว่าหลังหายป่วยจากโควิดแล้วผมต้องร่วงทุกคนจริงไหม?

เส้นผมร่วงหลังจากหายป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) นั้นจริงหรือไม่

ตอบคำถาม ขอตอบเลยว่าไม่เป็นเรื่องจริงค่ะ แต่เราได้ยินข่าวลือเรื่องนี้จนหนาหูจนทำให้ใครหลายๆ คนเกิดความกลัวแล้วกังวลใจกันไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวไหนๆ ในเมื่อเราต้องอยู่รับมือกับเจ้าเชื้อไวรัสโคโรนาตัวร้ายนี้ไปอีกนานหลายปีโดยไม่รู้เรื่องนี้จะสิ้นสุดตอนไหน ดังนั้นเรามาช่วยกันหาทางใช้ชีวิตรวมกันกับเชื้อไวรัสตัวนี้กันดีกว่าค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เส้นผมร่วงหลังจากหายป่วยจากโรคโควิด คือ ความเครียดและความวิตกกังวล คนส่วนใหญ่มักทราบกันดีอยู่แล้วว่าความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของผมร่วง เพราะความเครียดเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังช่วยส่งผลให้ผลิตสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง คนที่ผมร่วงจากสาเหตุภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่แล้วก็จะมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นได้ 

สาเหตุที่ทำให้เส้นผมร่วงคือ การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เพราะตอนที่คนไข้ป่วยหรือกักตัวอยู่นั้นเราจะไม่อยากรับประทานอาหารจึงเป็นสาเหตุส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นส่งผลให้รากผมขาดการบำรุงจากภายในจึงทำให้เส้นผมเปราะบางแล้วขาดร่วงได้ง่ายนั่นเอง

ผมหงอกก่อนวัย ไม่ใช่เรื่องตลก เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพ

สาเหตุที่ทำให้เส้นผมร่วงคือ ผมร่วงจากการรับยารักษาทางแพทย์ เช่น ยาพาราลดไข้หรือยาสามัญประจำบ้านทั่วไปเมื่อรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลข้างเคียงให้ภูมิในร่างกายเปลี่ยนอาจจะส่งผลกระทบทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะขาดหลุดร่วงได้เช่นกัน ถ้าคนไข้รับประทานยาปฏิชีวนะทุกชนิดแบบต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจทำให้ผมร่วง ผมบางได้เช่นกัน

คนส่วนใหญ่มักตั้งคำถามว่ายารักษาไวรัสโควิด ฟาวิพิราเวียร์ กินแล้วทำให้ผมร่วงจริงไหม ขอตอบตรงนี้เลยว่าได้ มีผลงานการวิจัยทางการแพทย์ออกมาบอกว่ายากลุ่มนี้ไม่มีผลต่อเส้นผมแม้แต่น้อย ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโควิดสามารถรับประทานยาชนิดนี้ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าหลังเข้ารับการรักษาแล้วเส้นผมบนหนังศีรษะจะร่วงนะคะ

ผมเส้นเล็ก ปลูกผม ผลลัพธ์จะออกมาดีเหมือนคนผมเส้นใหญ่หรือไม่
ปลูกผมถาวร

ดังนั้นใครที่กำลังป่วยจากเชื้อไวรัสตัวร้ายนี้อยู่นั้น เราอยากให้ทุกคนคลายความวิตกกังวลลดความเครียดสะสมพร้อมกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แค่นี้หลังจากหายป่วยแล้วเราก็จะมีเส้นผมที่สวยและดกดำเหมือนเดิม และไม่มีทางที่เส้นผมจะขาดหลุดร่วงแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่ทำทุกอย่างเหมือนที่เราแนะนำจากข้างต้นแล้วเส้นผมยังขาดหลุดร่วงเยอะเกินวันละ 100 เส้น อันนี้ขอแนะนำให้เข้าพบแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมนะคะ ด้วยรักและห่วงใยจาก Hairtran Clinic 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top