skip to Main Content

ผมคันเสี่ยงต่อหัวล้านจริงไหม

ผมคัน!! แค่ได้ยินคำนี้ก็คันหัวกันแล้วใช่ไหมคะ สำหรับสาวๆ ที่ชอบไว้ผมตรงไม่ว่าจะผมยาวหรือผมสั้นก็ต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้กันทั้งนั้น มาไขข้อสงสัยเรื่องผมคันเจ้าปัญหากันดีกว่า เพราะถ้าใครคนไหนได้เจอกับสภาพเส้นผมที่หยิกหยอยและชี้ฟูไม่เรียบตรงก็ต้องกลุ้มใจกันทั้งนั้นถูกต้องไหมคะ แล้ว ผมคันเสี่ยงต่อหัวล้าน หรือไม่ ผมคันเป็นภัยร้ายต่อเส้นผมจนทำให้เกิดผมร่วง ผมบาง และหัวล้านจริงหรือป่าวนะ?

ผู้ชายหรือผู้หญิงก็หนีเรื่องนี้ไม่ได้ ผมคันเสี่ยงหัวล้าน ?

ตอบ: ไม่เป็นความจริงค่ะ แต่ผมคันทำให้รู้สึกรำคาญสายตาเวลามองเห็นเท่านั้นเอง แต่ถ้ารากผมอักเสบมากๆ ผมก็สามารถร่วงได้เหมือนกัน

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็หนีเรื่องนี้ไม่ได้ ผมคันเสี่ยงหัวล้าน

ผมคันที่เกิดขึ้นบนศรีษะคืออะไรกันนะ

ผมคันคืออะไร : เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเจ้าผมคันจะมีลักษณะ หยิกๆ งอๆ โผล่ออกมาบริเวณกลางศีรษะเป็นเส้นสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 1-2 ซม. เท่านั้น  ผมคันเกิดจากการอักเสบของบริเวณรูขุมขนตรงโคนผมที่อาจจะเกิดจากการเกาหนังศีรษะแรงจนเกินไปหรือคนที่ชอบดึงผมเล่นบ่อยๆ ก็จะมีโอกาสเกิดผมคันได้ง่ายกว่าปกติ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่เกิดการหยิกๆ หงิกงอได้ บางคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ! ตัวเองไม่เคยดึงผมไม่เกาหนังศีรษะแรงแต่ทำไมนะถึงยังมีผมคันขึ้นมาเองอยู่ดี ตอบได้ง่ายๆ เลยว่าสาเหตุหลักอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ ก็เป็นได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็หนีเรื่องนี้ไม่ได้ ผมคันเสี่ยงหัวล้าน
โรคซึมเศร้าทำให้ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

แต่ไม่ต้องตกใจนะคะเพราะการมีผมคันเกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

จะเห็นได้ว่าผมคันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความผิดปกติของโคนผมที่เกิดจากการอักเสบถ้าใครที่ไม่อยากมีผมคัน ก็แค่หลีกเลี่ยงการดึงถอนเส้นผมเล่นหรือสระผมโดยการเกาแรงเกินไปจนทำให้หนังศีรษะเป็นแผล เห็นไหมคะ ว่าการป้องกันไม่ให้เกิดผมคันไม่ใช่เรื่องยากเลยแค่เราหันมาดูแลตัวเองโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีแรงจนเกินไปเพียงบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มากขึ้นปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

สำหรับใครที่สังเกตตัวเองแล้วว่าเราไม่ได้มีปัญหาผมคันแต่ทำไมนะ ผมที่งอกขึ้นมายังหงิกงอและชี้ฟูขาดหลุดร่วงอยู่ดี อันนี้อย่ามัวลีลารอให้ร่วงจนหาทางแก้ไม่ได้ ควรรีบเข้ามาพบแพทย์เฉพาะทางน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top