skip to Main Content

ยิ่งล้านยิ่งมีโอกาสติด COVID-19

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ระบาดตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่เชื้อไวรัสนี้ระบาด นักวิชาการจากแขนงต่างๆ ก็ได้ทำการศึกษาเชื้อไวรัสนี้เพื่อหาที่มา วิธีป้องกัน และวิธีรักษาโรคไม่ให้คนที่เรารักได้ล้มตายไปมากกว่านี้ แต่ใครจะไปคิดว่าการที่คนคนหนึ่งศีรษะล้านจะมามีส่วนเกี่ยวว่าคนนี้มีโอกาสติด COVID มากน้อยขนาดไหน คิดยังไงก็ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันถูกมั้ยคะ?  ในปี 2020 นักวิทยาศาสตร์และเหล่าแพทย์ได้มาตั้งข้อสังเกตกันว่าคนที่ศีรษะยิ่งล้าน ยิ่งมีโอกาสติดโควิดมากกว่าคนที่ไม่มีศีรษะล้านหรือล้านน้อย มันจะเชื่อมโยงกันได้ยังไงไปดูกันได้เลยค่ะ

ที่ทุกคนรู้กันคือ สาเหตุของอาการศีรษะล้านจากพันธุกรรมนั้นมาจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า DHT ฮอร์โมนนี้ถูกแปลงมาจากฮอร์โมนเพศชายที่เรารู้จักกันดี นั่นก็คือเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ฮอร์โมน DHT จะไปจับกับตัวจับแอนโดรเจน (Androgen Receptor) บริเวณรากผม ซึ่งทำให้ผมร่วง ผมบางและล้านไปในที่สุด

แล้วมันเกี่ยวกับ COVID-19 ยังไง?

Androgen receptor ตัวดีตัวเดิมเลยค่ะ นอกจากจะทำให้ศีรษะล้านแล้ว ยังทำให้เราติดโรคได้ด้วย นั่นก็เพราะว่า receptor ตัวนี้ไปมีส่วนร่วมกับการผลิตเอนไซม์ต่างๆ ที่ทำให้เชื้อเข้ามาในร่างกายเราและแพร่ในร่างกายเราได้ (Wambier and Goren, 2020) นักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนจึงคิดว่ามันน่าจะมีความเกี่ยวข้องกันอยู่และลองเก็บสถิติดูว่าโอกาสการติดเชื้อไวรัส COVID จะมากหรือน้อยขนาดไหนกับคนที่มีศีรษะล้านในระดับต่างๆ

การศึกษาได้แบ่งคนออกเป็นสี่กลุ่ม

  1. คนที่ไม่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน (กลุ่มที่ 1)
  2. คนที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านเพียงเล็กน้อย (กลุ่มที่ 2)
  3. คนที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านในระดับปานกลาง (กลุ่มที่ 3)
  4. คนที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านในระดับรุนแรง (กลุ่มที่ 4)

และพบว่า…เปอร์เซ็นติดเชื้อระหว่างกลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 4 มีความต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มที่ 4 มีเปอร์เซ็นต์การติดเชื้ออยู่ที่ 20.05% ของจำนวนประชากรในกลุ่ม เทียบกับกลุ่มที่ 1 ที่มีเปอร์เซ็นต์การติดเชื้ออยู่เพียง 15.03% ของจำนวนประชากรในกลุ่ม (Lee et al., 2020) อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่มีปัญหาศีรษะล้านจะไม่ติดโควิดแล้วใช้ชีวิตอย่างประมาทได้นะคะ ยังติดได้เหมือนเดิม ทุกคนจึงควรดูแลตัวเองให้ดี

แล้วถ้าทานยาหยุดผมร่วงอย่าง finasteride ล่ะ จะช่วยลดโอกาสติดโควิดได้ไหม?

ไม่ได้นะคะ เพราะว่า finasteride ไปยับยั้งการผลิต DHT ไม่ได้ไปลดการทำงานของ receptor เลยไม่ช่วยอะไรเกี่ยวกับโควิดค่ะ

คุณหมอขอทิ้งท้ายไว้ว่า นี่เป็นเพียงการสังเกตเบื้องต้นเท่านั้น ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าโควิดกับปัญหาศีรษะล้านมันเกี่ยวข้องกันขนาดไหน แต่นี่เป็นการค้นพบที่น่าประหลาดใจจนต้องแชร์ให้กับผู้อ่านทุกคนเลยค่ะ

เอกสารอ้างอิง Wambier, C. G., and Goren, A., (2020). Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 (SARS-CoV-2) infection is likely to be androgen mediated. Journal of the American Academy of Dermatology, 83(1), 308-309.     Lee, J., Yousaf, A., Fang, W., and Kolodney, M. S., (2020). Male blading is a major risk factor for severe COVID-19. Journal of the American Academy of Dermatology, 83 (5), 353-354.

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top