skip to Main Content

Saw palmetto แทนยาปลูกผมได้ไหม

อาการผมร่วงผมบางมักเป็นปัญหากวนใจหลายๆ คนไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เพราะเราจะดูเด็กหรือดูแก่ก็อยู่ที่ผมของเราเหมือนกัน อาการผมบาง ศีรษะล้าน ส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรมที่ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และคนทุกรุ่นก็ได้มีความพยายามที่จะหายาหรือวิธีต่างๆ มาช่วยให้ผมของตัวเองหนาขึ้น จนปัจจุบันเรามีสมุนไพรหลายตัวที่ว่ากันว่ามันช่วยเรื่องการทำให้ผมหนาขึ้น แข็งแรงขึ้น และยาวเร็วขึ้น แต่ในบรรดาสมุนไพรทั้งหลายนี้ มีตัวหนึ่งที่มีการศึกษาและวิจัยเยอะมาก นั่นก็คือ Saw Palmetto หรือ “ปาล์มเลื่อย” ค่ะ

“Saw Palmetto” ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ในวงการคนผมร่วงผมบางแบบพันธุกรรมทั่วโลกถือว่าสมุนไพรชนิดนี้เป็นตัวเด่นมากค่ะ เพราะงานวิจัยจากหลายๆ ประเทศค้นพบว่าสารสกัดจากผลของต้น Saw Palmetto จะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 5a-reductase ได้ อย่างที่เรารู้กันดีว่าเอนไซม์ตัวนี้ทำหน้าที่เปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย) เป็น ฮอร์โมน Dihydrotestosterone ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ผมของหนุ่มๆ ร่วง บาง และล้าน เมื่อ Saw Palmetto สามารถยับยั้งฤทธิ์ของเอนไซม์ได้อาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านจึงลดลงและทำให้ผมหนาขึ้นได้

แล้วเราสามารถใช้ Saw Palmetto แทนการทานยาปลูกผมเลยได้ไหม?

ถึงแม้ว่า Saw Palmetto จะถูกวิจัยและผ่านการตีพิมพ์มามากมายว่ามีส่วนช่วยลดอาการศีรษะล้านจากพันธุกรรมในผู้ชายได้ แต่ Saw Palmetto ก็ยังไม่ถูกลงทะเบียนว่าเป็นยาเหมือนอย่าง Finasteride เราก็สามารถตีความได้ว่า สมุนไพรตัวนี้อาจจะยังมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอหรือยังมีจำนวนผลลัพธ์ที่ดีไม่มากพอที่จะจัดให้เป็นยาได้ถึงแม้ว่าจะมีกลไกการทำงานที่คล้ายคลึงกัน และด้วยความที่ไม่ใช่ยา Saw Palmetto จึงอาจจะไม่สามารถใช้แทนยาปลูกผมได้อย่าง 100%  แต่สำหรับบางคนที่มีการตอบสนองต่อสมนุไพรชนิดนี้ได้อย่างดี ก็อาจจะไม่ต้องพึ่งยาปลูกผมเลยก็ได้ ถือว่าเป็นการใช้แทนกันไปเลย

Saw Palmetto มักจะมาในรูปแบบของผลไม้แห้ง แบบอัดเม็ด แบบสารสกัด หรือแบบผงในแคปซูล แต่ส่วนใหญ่ที่เราจะเจอกันตามท้องตลาดจะเป็นแบบเม็ดหรือแบบแคปซูล ซึ่งถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิจัยบ่อยที่สุดด้วย ส่วนพวกที่มาในรูปแบบชาจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพในการช่วยเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านสักเท่าไหร่เพราะสารที่เราต้องการให้ช่วยเรื่องนี้ไม่ละลายในน้ำ

ถึงแม้ว่า Saw Palmetto จะจัดว่าเป็นสมนุไพรที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ใช่ว่าสมุนไพรตัวนี้จะไม่มีผลข้างเคียงนะคะ แค่ผลข้างเคียงจะไม่เหมือนยาปลูกผมเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามเด็ก ผู้หญิงที่มีครรภ์ หรือผู้หญิงที่กำลังให้นมลูกก็ยังคงต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคสมุนไพรตัวนี้อยู่ดี  ยังไงถ้าวางแผนไว้ว่าจะลองทาน Saw Palmetto ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ทั้ง Saw Palmetto และยาปลูกผม ล้วนออกฤทธิ์ช่วยให้ผมร่วงน้อยลง และทำให้ผมเส้นเล็กๆ กลับมาเป็นผมเส้นที่ใหญ่ขึ้น แต่มันก็ไม่มียาตัวไหนที่สามารถรื้อฟื้นผมที่หายไปแล้วให้งอกกลับขึ้นมาได้ ทางเดียวที่จะให้บริเวณที่ล้านกลับมามีผมได้คือการปลูกผมค่ะ สมัยนี้ปลูกผมราคาถูกและดีมีอยู่จริงค่ะ ต้องลองหาข้อมูลดู อย่างที่ Hairtran Clinic จะมีการรับประกันผลลัพธ์ด้วย ปลูกผมแบบ FUE ไม่ขึ้นปลูกใหม่ฟรีไปเลย!

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top