skip to Main Content

หนุ่มออฟฟิศ ปลูกผมถาวรที่ Hairtran Clinic

 

ผมคิดว่าทุกคนรู้สึกไม่มั่นใจกับอะไรบางอย่าง แต่ช่วงเวลานึงที่เราเลือก เราจะลุกขึ้นมาและทำบางอย่างกับมัน ผมว่ามันจะเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ สิ่งที่ผมไม่มั่นใจก็คือ ผม..อายุแค่ 28 และทุกคนก็คิดว่าผมของผมไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาผมมองตัวเองในกระจก ผมรู้ทันทีว่านี่คือสิ่งที่ผมต้องการเปลี่ยนแปลง นี่คือเหตุผลที่ผมเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับผมร่วงและวิธีการปลูกผมถาวร เพราะว่าผมมีความกังวลหลายเรื่องทั้งงบการใช้จ่าย ความเจ็บและผลข้างเคียงอื่นๆ ผมจึงใช้เวลาและตัดสินใจค่อนข้างนาน เพราะผมเป็นคนที่ขี้กังวล ผมเลยเริ่มหาข้อมูลและดูด้วยตัวเองว่าวิธีไหนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ผมเลยไปดูสถานที่ปลูกผมหลายๆที่และปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหลายคน

ท้ายที่สุดผมก็เลือกคลินิก HairTran Clinic และเทคนิคปลูกแบบ FUE และนี่เป็นภาพปัญหาของผมที่ก่อนปลูกผมถาวร

 

วิธีปลูกผมถาวร FUE ผมพึ่งรู้ว่า วิธีนี้มีโอกาสประสบผลสำเร็จมากที่สุดกับสิ่งที่ผมต้องการ ผมชอบมาตรฐานของคลินิกเขานะ ซึ่งดีมาก ทั้งความสะอาด สถานที่ และการบริการ แต่ที่ทำให้ผมมั่นใจที่จะเลือกที่นี่..! ก็คือ ตอนปรึกษากับคุณหมอแพท คุณหมอใจดี พูดดี มีประสบการณ์และเอาใจใส่ และคุณหมอฟังปัญหาของผม แล้วเขาก็เข้าใจความรู้สึกของผมดี คุณหมออธิบายเทคนิคต่างๆ เข้าใจได้ง่ายได้ดี ตอนที่คุณหมอบอกว่าต้องทำ FUE เพราะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ผมเลยคิดในใจว่า “คุณหมอเนี่ยแหละ.. ต้องเป็นคนที่ปลูกผมของผมให้” ไม่ใช่แค่แนะนำอย่างละเอียด ทางคุณหมอยังถามถึงความต้องการของผมอีกว่า อยากให้ออกมายังไง และคุณหมอก็แนะนำรอยผมที่สวย ให้เข้ากับใบหน้าของผม และบอกขั้นตอนต่างๆ อาทิ การวาด การวัด ถ่ายรูป และประเมินจำนวนกราฟท์ที่ต้องใช้เพื่อให้ผมจิตนาการออกว่า หลังปลูกเสร็จแนวผมจะออกมาเป็นแบบไหน

ตอนที่ผมทำการนัดหมายปลูกผม คุณหมอแพทก็ลงมาบอกเป็นการส่วนตัว ถึงสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำก่อนวันปลูกผม คุณหมอใจเย็นมากครับ ถึงแม้ผมจะถามนู่นถามนี่เต็มไปหมด แต่ผมก็พร้อมที่จะทำการปลูกผมถาวรแน่นอน และผมต้องงดสูบบุหรี่ไป 1 อาทิตย์ ซึ่งมันก็ยากเหมือนกัน และก็มาถึงวันปลูกผม! แน่นอนผมรู้สึกกังวลใจ ถึงแม้จะมีเวลาเตรียมตัวทั้งอาทิตย์ แต่วันก่อนทำการปลูกผมถาวร. ผม..ก็นอนไม่ค่อยหลับอยู่ดี แต่พอผมมาถึงที่คลินิคก็พบคุณหมอแพทกับผู้ช่วยมาแต่เช้า เพื่อมาทานข้าวเช้าพร้อมผม และก็อธิบายสิ่งต่างที่จะเกิดขึ้นในห้องปลูกผม วิธีที่คุณหมอเล่าให้ฟังอย่างใจเย็น ทำให้ผมผ่อนคลายขึ้นมาก แล้วก็กังวลน้อยลง

 

และทางทีมงานพี่ๆ ก็เริ่มขั้นตอนแรกก็คือ การตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ทางพยาบาลเจาะเลือดไปนิดเดียวจากปลายนิ้วชี้ แล้วก็สระผม มีโกนผมข้างหลังตรงส่วนที่จะดึงเอามาปลูก และผมเองได้กินยาที่จะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นด้วย มาถึงขั้นตอนการปลูกก็เริ่มจากที่เขาฉีดยาชาบริเวณหัวด้านหน้าที่มีปัญหา ตอนฉีดรู้สึกเจ็บจนผมต้องกัดฟันแต่มีผู้ช่วยคอยจับมือทำให้สบายขึ้น คุณหมอแพทจะถามตลอดว่าตรงนี้ชาหรือยัง แล้วก็ให้ผมให้คะแนนความเจ็บจาก 1-10 จนไม่รู้สึกเจ็บอะไรแล้ว พอศรีษะผมเริ่มชาคุณหมอก็เจาะผม ตามจุดที่จะปลูกตามแนวผมใหม่ที่วาดไว้ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างเร็ว แล้วเขาก็ให้ผมนอนคว่ำหน้า สำหรับขั้นตอนต่อไป

 

คุณหมอฉีดยาชาให้เหมือนเดิมแต่ครั้งนี้รู้สึกเจ็บน้อยลง เพราะขั้นตอนนี้ คุณหมอเขาจะดึงรากผมออกมาจากหลังหัว ตามจำนวนกราฟที่ประเมินไว้ ผมรู้สึกว่าคุณหมอเอาใจใส่มาก โดยการเว้นระยะห่างในการเจาะเท่าๆกัน และครอมคลุมทั้งหลังหัว เวลาผมขึ้นใหม่ก็จะดูไม่ออกว่าผมบางลง ระหว่างทำการปลูกผมถาวร ผมสามารถยกมือได้ทุกครั้งที่อยากพักหรือยากไปห้องน้ำ ซึ่งก็ทำให้ไม่กดดัน แต่การนอนคว้ำหลายๆชั่วโมงก็ทำให้ปวดหน้าผากใช้ได้เลย ซึ่งจุดนั้นสำหรับผมคือเวลาผ่านไปช้าที่สุด และก็จะมีเบรคพักทานข้าว ก่อนกลับมาเริ่มปลูกจริงๆ คุณหมอจะฉีดยาชาซ้ำ ก่อนยาชาเดิมจะหมดฤทธิ์ และเวลา 4 ชั่วโมงก็ผ่านไปแป็บเดียว ผมรู้สึกสบายๆจนหลับเลย

 

ตื่นนอนมาหลังจากทำเสร็จ ผมรู้สึกแปลกใจกับหน้าตัวเองมาก มันเปลี่ยนไปเลย ผมนึกภาพออกเลยว่าตอนผมขึ้น หน้าตาของผมจะเป็นยังไง ผมโอเคมากๆ แล้วผมก็รอวันที่ผมขึ้นไม่ไหว รู้สึกว่าดูเด็กลงแล้ว พอเห็นส่วนที่ปลูกก็คิดว่ามันเยอะเหมือนกันน่ะเนี่ย เลยรู้แล้วว่าทำไมเมื่อก่อนเรารู้สึกไม่โอเค ตอนนั้นไม่รู้สึกเจ็บแล้ว แต่ก็มีมึนหัวนิดหน่อย

 

 

หลังจากนั้นไม่นานมาก ทางพยาบาลทำความสะอาดผม แล้วก็ใส่หมวกเลเซอร์ประมาณ 15 นาที คุณหมอแพทมาถามว่ารู้สึกยังไงบ้าง แล้วก็ชมว่าเส้นผมใหม่ของผมดูดี คุณหมออธิบายยาแต่ละตัวที่ต้องทานที่บ้าน รวมทั้งวิธีดูแลผมซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก หลังจากนั้นคุณหมอก็ช่วยใส่ที่ปิดหัวทำผม ทำให้ผมดูเหมือนเชฟซูชิแต่ก็ไม่ได้ดูแย่อะไร

ทางคลินิกจะส่งไลน์คอยถามว่าอาการเป็นไง ทำให้ผมรู้สึกสบายใจที่มีคนดูแลตลอดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณหมอแพทก็คอยเตือนว่าดูแลผมยังไงและแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผมถาวร 3 วันหลัง สิ่งที่ห้ามก็คือ ห้ามล้างผมและต้องใช้แชมพูเด็กเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ในช่วง 3 วันแรก ที่ไม่ได้สระผม ผมจะรู้สึกรำคาญและค่อนข้างคัน พอได้วันที่สระก็รู้สึกสบายมากๆ ความรู้สึกเจ็บหลังจากที่ทำมาก็หาย ผมนอนหลับได้สบาย กินอาหารได้ปกติ โดยรวมก็ง่ายกับการดูแล

ตอนนี้ใกล้ครบ 2 อาทิตย์ แผลก็หายดี ตอนนี้ก็ตั้งหน้า ตั้งตารอวันที่ผมขึ้น

 

หลังจากปลูกผมถาวรไป 3 เดือน ผมมองเห็นความแต่งต่างได้อย่างชัดเจน ผมดูตัวเองในกระจกทุกๆเช้า และทุกๆครั้งผมก็เห็นการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น เส้นผมทุกเส้นที่โตขึ้นมาเป็นแววที่ดี ที่บ่งบอกว่าเทคนิค FUE นั้นได้ผลจริงๆ และการโตของเส้นผมก็เป็นไปตามที่คุณหมอแพทตี้ได้อธิบายไว้ มีบางเส้นที่โตใหม่เริ่มยาวแล้ว ผมมีความสุขที่มีนะ ที่เห็นเส้นผมบางเส้น พึ่งเริ่มโตเป็นหน่อและบางพื้นที่ที่ปลูกก็เต็มขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่ที่ไม่เคยคิดว่าจะมีผม รวมทั้งอีกรอยแดงและสะเก็ดก็หลุดออกหมดแล้ว

การได้เห็นผมตัวเองขึ้นใหม่ขึ้นมาทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนั้นก็ได้ต่อยอดไปถึงทุกๆอย่างที่ผมทำในวันนั้นๆ ทุกๆเช้าผมรู้สึกพร้อมขึ้น ผมอยากเพิ่มเวลาในการทำให้ตัวเองดูดีมากขึ้น เซ็ทแต่งผม แต่งตัวดูสมาร์ท โกนหนวด โกนเครา แม้แต่บำรุงผิว เวลาที่เราออกจากบ้านด้วยความมั่นใจ ความรู้สึกนั้นจะอยู่กับเราไปทั้งวัน   ทุกการประชุมที่ผมเข้าร่วม ผมพรีเซนท์ตัวเองได้ดีขึ้นเพราะเชื่อว่าเราได้สร้างความประทับใจครั้งแรกกับผู้คนที่เราต้องเจอ ด้วยแนวผมที่ต่ำลงมา ทำให้ผมรู้สึกดูเด็กลงอีกด้วย เวลาเราทำอะไร เราจะรู้สึกมีแรง มีพละกำลัง กระตือรือร้นมากขึ้น ผมถึงขนาดเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำและที่เหลือเชื่อที่สุดก็คือ ผมเริ่มหันมาทำอาหารทานเอง ผมปรึกษาคุณหมอแพทตี้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่สามารถช่วยฟื้นฟูผมให้แข็งแรง ไม่ร่วง เวลาเราจินตนาการว่าตัวเองจะดูดีขึ้นได้อีก มันทำให้เรามีโมเม้นท์ในการพัฒนาตัวเองต่อไป และนั่นก็ทำให้ผมออกไปเลือกซื้ออาหารสดที่มีประโยชน์มาทำเอง ทั้งผักโขม ทูน่า แซลมอน อโวคาโด แล้วก็ถั่วชนิดต่างๆที่คุณหมอแนะนำ

 

ผมพูดไม่ได้ว่าชีวิตผมเปลี่ยนไปเพราะผมพึ่งเริ่มทำมาประมาณ 3 เดือน แล้วที่ผ่านมาผมเป็นคนยอมแพ้กับไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพค่อนข้างเร็ว แต่คราวนี้ต้องมาดูกันว่าผมจะทำได้นานแค่ไหน แต่ผมรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ตอนนี้ผมยังไม่รู้ว่าผมจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหนในอนาคต

คุณหมอแพทตี้และพนักงานทุกคนที่แฮร์ทราน คลินิก ก็ยังน่ารักเหมือนเดิม ผ่านมา 3 เดือนแล้ว แต่ทุกคนก็ยังคอยสอบถามอาการแล้วก็ความพึงพอใจของผมอยู่ตลอด ถ้าพูดถึงผลข้างเคียงที่ผมมีตอนหลังทำประมาณ 2 อาทิตย์ เช่นอาการคัน ผิวแห้งบริเวณที่ปลูก และปวดหัวเล็กน้อยเป็นบางครั้ง ตอนนี้หายไปหมดแล้ว นอกเหนือจากทานยาทุกวัน ต้องหมั่นไปตรวจ & follow up กับคุณหมอตามนัดบ่อยๆ

งั้นผมขออวดรูปการปลูกผมถาวรแบบ FUE ให้ดูกันเป็นทางเลือกอีกทางแล้วกันนะครับ ว่ามันมีดีอย่างไร..ตอนนี้ผมก็แค่ต้องรอให้ครบ 6 เดือนแล้วมาดูกันอีกรอบว่าผมจะขึ้นมาดกแค่ไหน แต่คุณหมอบอกว่าผลลัพธ์ที่ผมจะขึ้นเต็มที่ก็ประมาณหนึ่งปีหลังปลูกผม และตอนนี้ผมก็มั่นใจ ที่ผมจะมีผมที่หนาและดกดำมากขึ้นกว่าเดิม ยังไม่ต้องเชื่อก็ได้นะครับ ผมให้ภาพของผมเป็นตัวเล่าเรื่องเอง วันนี้ไปแล้วนะครับ และจะรีบกับมาอัพเดทเรื่อยๆนะบายยยยย

Back To Top