skip to Main Content

มาทำความรู้จักเส้นผมกัน

เส้นผมที่เรามีนั้นคนส่วนใหญ่ก็จะรู้แค่ว่ามันยาวออกมาจากศีรษะเราเรื่อยๆ ตัดไปก็ไม่เจ็บ มีส่วนประกอบหลักคือโปรตีน ถ้าไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์จะไม่รู้เลยว่าเส้นผมของเรามีความซับซ้อนมากกว่านั้น รู้แค่ว่ามีผมไว้เพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นจากวิวัฒนาการของมนุษย์ล้วนๆ เลยค่ะ ผมของเรามีหน้าที่ไว้กักเก็บความอบอุ่นให้ร่างกาย แถมยังป้องกันไม่ให้แดดมาเผาผิวหนังบริเวณศีรษะเราอีกด้วย แล้วในรูขุมขนก็มีเส้นประสาทมากมากเอาไว้รับความรู้สึกเมื่อมีแรงกดหรือดึงบนเส้นผม

เส้นผมสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

1.Hair Medulla – ส่วนชั้นในสุดของตัวเส้นผม หรือที่เรียกว่าแกนผม จะเป็นแค่รูกลวงๆ โครสร้างนี้จะสร้างวามหนาให้กับเส้นผม

2. Hair Cortex – เป็นส่วนชั้นกลางของเส้นผมที่มีเนื้อผมอยู่ ประกอบด้วยเส้นใยเคราตินและ cell membrane complex ที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม นอกจากนี้ในเนื้อผมยังมีเม็ดสี melanin ที่ทำให้เกิดสีผมอีกด้วย

3. Outer Cuticle – ชั้นนอกสุดของเส้นผม มีลักษณะเป็นเกล็ดบางๆ เพื่อปกป้องเนื้อผมของเราจากการถูกทำลาย (เราจะเห็นภาพนี้ในโฆษณาแชมพูอยู่บ่อยๆ) ชั้นนอกสุดนี้มีหน้าที่ทำให้ผมเรียบลื่น เงางามลดแรงเสียดทานของเส้นผม

เส้นผมของเราเกิดจากเซลล์เคราตินที่ตายแล้ว งอกออกมาจากต่อมรากผมในหนังศีรษะของเราที่มี stem cells อยู่ เมื่อรากผมผลิตเซลล์ใหม่ เซลล์เก่าก็จะถูกดันออกมาไปเรื่อยๆ จนเป็นเส้นผมอย่างที่เราเห็น โดยปกติ ผมของเราจะยาวประมาณ 15 เซนติเมตรต่อปี และร่วงได้ถึง 100 เส้นต่อวันตามวงจรของผม ถ้าร่วงมากกว่านี้สาเหตุผมร่วงอาจมาจาก อายุ ฮอร์โมน ความเครียด พันธุกรรม หรือโรคผิวหนังอื่นๆ ได้

อันนี้ถือเป็นข้อมูลเบื้องต้นสั้นๆ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการเส้นผมนะคะ จริงๆ แล้วมีรายละเอียดยิบย่อยมากกว่านี้เยอะ ถ้าสนใจปรึกษาแพทย์เรื่องผม อยากบำรุงเส้นผมตัวเอง อยากหาสาเหตุผมร่วง หรืออยากปลูกผม สามารถติดต่อ Hairtran Clinic สำหรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top