skip to Main Content

โรคเซ็บเดิร์ม ทำให้ผมหลุดร่วงก่อนวัยไหม

โรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและต่างประเทศมายาวนาน โรคนี้จึงไม่ใช่โรคใหม่แต่อย่างไรโรคเซ็บเดิร์มมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Seborrheic Dermatitis เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนังใต้ชั้นผิว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย แต่ลักษณะอาการที่แสดงออกมาให้เห็นภายนอกนั้นย่อมแตกต่างกัน เช่น บางคนอาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัวทำให้รู้สึกแสบคันตามผิวหนัง หรือในบางคนอาจเกิดตุ่มแดงเล็กๆ ขึ้นบริเวณใบหน้าอาจลามขึ้นไปจนถึงหนังศีรษะของผู้ป่วยได้  

มาทำความรู้กับ โรคเซ็บเดิร์ม “Seborrheic Dermatitis”

เซ็บเดิร์มเป็นการอักเสบของผิวหนังชนิดหนึ่งหรือเรียกอีกอย่างว่าภาวะอักเสบจากต่อมไขมัน โรคนี้เกิดขึ้นเองภายในร่างกายของผู้ป่วยโดยไม่เเสดงอาการ เมื่อเป็นหนักขึ้นส่งผลทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายเกิดความผิดปกติ แต่จะมารู้ตัวอีกทีก็เมื่อร่างกายเกิดผื่นแดงคันขึ้นตามตัวแล้ว อาการเหล่านี้จะแสดงเยอะขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่ 

เซ็บเดิร์มเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและเกิดรังแคตามมาข้อนี้หลายคนคงยังไม่ทราบ เป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วง ลักษณะอาการของเซ็บเดิร์มที่เกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะคือ ตุ่มแดงๆ แห้งๆ เวลาเอามือไปเกา เราก็จะเห็นหนังศีรษะหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นบางๆ ขาวๆ ชิ้นเล็กๆ เกาะติดอยู่บนเส้นผมให้น่ารำคาญใจ ถ้าเกาแรงเส้นผมอาจมีโอกาสหลุดติดเล็บมาด้วย สรุปได้ว่าโรคเซ็บเดิร์ม ถ้าผู้ป่วยคนไหนเป็นแล้วไม่รีบเข้ารับการรักษาโดยเร็วอาจส่งผลให้ผิวหนังภายนอกเกิดความเสียหายได้ หรือใครที่เป็นเยอะๆ อาจลุกลามอักเสบไปทั่วบริเวณหนังศีรษะส่งผลทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม ผมร่วงก่อนวัยได้นั่นเอง

หัวล้าน
ปลูกผมถาวร

ต้นเหตุของการเกิดเซ็บเดิร์มที่หลายคนยังไม่รู้คือ ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะมลพิษทางอากาศ รวมไปถึงความผิดปกติของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เชื้อราบางชนิด โรคเซ็บเดิร์มไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะตราบใดที่ร่างกายยังมีต่อมไขมันทุกคนก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก 

สำหรับใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคเซ็บเดิร์ม ขอแนะนำให้พักผ่อนเพียงพอ ไม่โหมทำงานหนักจนเกินไป หลีกหนีความเครียดเพราะความเครียดเป็นต้นเหตุของผมร่วง เพราะเมื่อเราเครียดร่างกายจะผลิตสารชนิดหนึ่งออกมาที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบางได้ แล้วถ้ายิ่งป่วยเป็นโรคเซ็บเดิร์มอีก ทีนี้ผู้ป่วยอาจจะเจอปัญหาผมร่วงหนักกว่าเดิมอีกนะคะเพื่อนๆ 

โรคนี้จริงๆ แล้วไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างไร หนุ่ม สาวคนไหนที่บังเอิญเป็นโรคนี้ไม่ต้องตกใจ เพียงแค่รีบไปหาคุณหมอเฉพาะทางเพื่อแก้ไขปัญหาก็เท่านั้น

เพราะโรคนี้มีข้อเสียหลักๆ แค่ทำให้เกิดความรำคาญเท่านั้นเอง ร่างกายจะเป็นตุ่มแดงๆ คันๆ ผิวหนังอักเสบแห้ง สำหรับใครที่เป็นเยอะอาจจะทำให้เกิดความไม่สบายตัวไม่สบายใจได้ ถ้าเกิดเจ้าตุ่มเหล่านี้ลุกลามออกมานอกเสื้อผ้าก็จะทำให้ผู้ป่วยคนนั้นหมดความมั่นใจในตัวเอง บางคนที่เป็นเยอะ จะเห็นได้ชัดเจนหน้าแก้มจะมีผื่นแดงคาดกลางหน้าและจมูกเป็นแนวยาว ศัพท์ทางการแพทย์เรียกอีกอย่างว่า Butterfly Rash of Lupus ถ้าผู้ป่วยคนไหนที่อาการของโรคออกน้อย อาจจะมีแค่ผื่นแดง(ตุ่ม)บริเวณใบหน้าเล็กๆ หรือหัวคิ้ว ข้างจมูก หลังหู หน้าอก แผ่นหลังได้ บางคนเป็นแค่บริเวณศีรษะ จุดนี้ล่ะที่เป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง  

โรคนี้เมื่อเข้ารับการรักษาอาการจะเริ่มดีขึ้น ภายใน 2-3 สัปดาห์ ผิวหนังก็จะเริ่มหายเองเป็นปกติ

หัวล้าน
ปลูกผมถาวร

ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดขึ้นตามช่วงอายุจากผลการวิจัยกรมการแพทย์ได้ทำการสำรวจมาหลักๆ เซ็บเดิร์มเกิดขึ้น 2 ช่วงอายุนี้มากสุด 

ช่วงเด็กแรกเกิดเพราะช่วงนี้ร่างกายจะมีการผลิตต่อมไขมันเยอะกว่าปกติ จึงทำให้เราเห็นผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัวของเด็กทารกนั่นเอง 

ช่วงที่สองวัยกลางคน เพราะช่วงนี้ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนที่ผิดหรืออารมณ์แปรปรวนมากกว่ากลุ่มวัยรุ่น รวมถึงภาวะความเครียดทางด้านต่างๆ อีกด้วย โรคเซ็บเดิร์มต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่โรคติดต่อนะคะ แต่ถ้าใครเป็นแล้วรักษาโรคเซ็บเดิร์มเท่าไรก็ไม่ทุเลาลงสักที เป็นโรคนี้ยาวนานติดต่อกัน 2-3 เดือน ให้สังเกตตัวเองไว้ก่อนเลยว่าเรามีโอกาสจะเป็นโรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) โรค HIV หรือโรคทางประสาทบางชนิด

สำหรับใครที่กำลังเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง จากโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคไทรอยด์ โรคเซ็บเดิร์ม โรคเครียด หรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง (SLE) เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของโรคพุ่มพวง หรือกระทั่งการแพ้สารเคมีต่างๆ  อยากจะแนะนำให้เข้าปรึกษาคุณหมอที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางด้านเส้นผมจะดีกว่าการซื้อเซรั่มบำรุงเส้นผมหรือยาปลูกผมมารับประทานเองแบบไม่มีความรู้นะคะ เพราะถ้าเกิดอาการแพ้อาจจะทำให้เส้นผมที่มีอยู่ร่วงหนักกว่าเดิมก็เป็นได้ ด้วยรักและหวังดีจากหมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top