skip to Main Content

รอยแผลเป็นยาวด้านหลังศีรษะ

การปลูกผมแบบ FUE สามารถแก้ปัญหานี้ได้

สิ่งที่ทุกคนเข้าใจผิดคือการปลูกผมเท่ากับการผ่าตัด การผ่าตัดเท่ากับแผลที่ใหญ่เหวอะหวะแล้วตามมาด้วยแผลเป็นที่จะอยู่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต แค่คิดก็นึกถึงหนังสยองขวัญแล้วจริงมั้ย แต่ความจริงแล้วการปลูกผมได้ถูกพัฒนามาจนถึงขั้นที่แผลเป็นเล็กมากๆ จนแทบจะมองไม่เห็นกันแล้ว ปลูกผมเป็นการผ่าตัดก็จริงแต่เป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ทำให้แผลและระยะพักฟื้นสั้นมาก ตอบโจทย์ชีวิตเร่งด่วนของคนปัจจุบันกันได้ดีเลยทีเดียว

ตามหลักของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติการปลูกผมจะแยกตามวิธีการนำรากผมมออกมาจากร่างกาย (Donor harvesting) ดังนั้นการปลูกผมมีสองแบบคือ แบบ  FUT และ แบบ FUE

  1. การปลูกผมแบบ FUT คือการปลูกผมแบบเก่าที่ต้องตัดหนังศีรษะมาจากด้านหลังของศีรษะเพื่อนำรากผมที่ตัดออกมาใช้ในการปลูกผม หนังศีรษะที่ตัดออกมานี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นยาวๆ และมีรากผมในนั้นด้วยเพื่อนำมาทำการปลูกผมต่อไป การปลูกผมวิธีนี้จะทำให้คนไข้มีแผลเป็นและรอยเย็บแผลเป็นแนวยาวบริเวณด้านหลังของศีรษะ ส่งผลให้ระยะพักฟื้นต้องใช้เวลาประมาณ 10 วัน แถมยังต้องกลับมาที่คลินิกเพื่อตัดไหมอีกด้วย การปลูกผมแบบนี้เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ผมเยอะๆ หรือคนที่มีศีรษะล้านมากเท่านั้น
  2. การปลูกผมแบบ FUE คือการปลูกผมแบบการเจาะนำรากผมออกมาทีละกอ ไม่ได้นำรากผมออกมาเป็นแผ่นเหมือนการปลูกผมแบบ FUT เมื่อแพทย์เจาะรากผมออกมาทีละกอ แผลก็จะเป็นแค่จุดแดงๆ กว้างประมาณ 1 มม. ต่อหนึ่งกอ เมื่อแผลมีขนาดเล็ก ระยะพักฟื้นก็น้อยตาม เพียงแค่ 24-48 ชั่วโมง การปลูกผมแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ศีรษะไม่ล้านมากและไม่มีเวลาพักฟื้นนาน เชื่อว่าหลายๆคนก็อยากปลูกผมวิธีนี้กันทั้งนั้น เพราะเจ็บน้อยกว่าการปลูกผมแบบ FUT อยู่มาก

จากที่อ่านกันมา ก็จะเห็นว่าวิธีปลูกผมแบบไม่ต้องมีแผลเป็นยาวๆ ก็มี ปลูกผมผู้หญิงก็สามารถทำได้ด้วยวิธีนี้เหมือนกันนะคะ นอกจากการปลูกผมแบบ FUEแล้ว ถ้าหากยังพอมีรากผมหรือสเต็มเซลล์ในบริเวณที่บางอยู่ แพทย์สามารถใช้วิธีอื่นเพื่อทำให้ผมหนาขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องทำการปลูกผมด้วย (เช่น การทำ PRP การทายา การ ทานยา การทำ stemcell therapy และการใช้หมวกLow-Level Laser Therapy) ส่วนเรื่องราคาปลูกผมนั้น ถ้าเทียบการปลูกผมแบบ FUE และ FUT แล้วราคาพอกันเลย เลือกตามความเหมาะสมเอาดีกว่า ที่แน่ๆ คืออย่าเลือกที่ปลูกผมตามราคา ปลูกผมราคาถูกไม่ได้แปลว่าดีและปลูกผมราคาแพงก็ไม่ได้แปลว่าดีเหมือนกันนะคะ ฝากไว้ให้คิด

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top