skip to Main Content

ศัลยกรรมทั่วไปกินของหมักดองได้ไหม

ปัญหาโลกแตกสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่ถกเถียงกันมายาวนานว่าทำศัลยกรรมทั่วไป อย่างการทำจมูก เสริมหน้าอก กินของหมักของดองได้ไหม?

แล้วทำไหมต้องห้ามกินของหมักของดองด้วย อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ทางคลินิกเจอลูกค้าถามเข้ามาบ่อยมากๆ เพราะคนไข้คิดว่าศัลยกรรมทั่วไปกับการปลูกผมมีข้อห้ามเหมือนกัน จนทางคลินิกต้องขอออกมาเขียนอธิบายให้ได้อ่านกันในบทความนี้

การทำศัลยกรรมทั่วไปมีข้อห้ามดังนี้

ข้อ 1 งดอาหารทะเล เหตุผลที่คุณหมอห้าม คือ เพราะบางคนทานอาหารทะเลและอาจจะมีอาการแพ้ ผื่นขึ้นตามตัว มีอาการบวมแดงในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้

ข้อ 2 งดไข่ เหตุผลที่คุณหมอห้าม คือ ไข่เป็นตัวไปเสริมสร้างโปรตีนให้แผลหายไว แต่ถ้าเป็นศัลยกรรมใหญ่ที่ต้องมีการลงมีดผ่าตัด การทานไข่เข้าไปในปริมาณที่เยอะเกินไปแผลผ่าตัดในบริเวณนั้นอาจจะสมานเร็วจนทำให้เกิดเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมาก็ได้

ข้อ 3 งดแอลกอฮอล์  เหตุผลที่คุณหมอห้าม คือ แอลกอฮอล์มีผลทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลที่ผ่าตัดลดน้อยลง มีโอกาสทำให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือดและหายช้า รวมไปถึงเลวร้ายที่สุดแผลเสี่ยงติดเชื้อด้วยนะคะ

ข้อ 4 งดของหมักดอง ข้อนี้เลยค่ะที่ เหล่าสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายต่างพากันสงสัยว่าการทานอาหารเหล่านี้ผิดอะไร ก็ก่อนทำศัลยกรรมยังทานได้เลยและทำไมถึงหลังทำศัลยกรรมจะทานไม่ได้และนานแค่ไหนถึงจะเริ่มรับประทานได้

ตอบ: ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าถ้าคนที่ไม่แพ้ก็สามารถทานได้ค่ะ แต่ในช่วงแรกๆ ในผ่าตัดศัลยกรรมทั่วไปนั้นคุณหมอยังไม่แนะนำให้ทานเพราะในของหมักดองมักจะมีรสชาติเผ็ดร้อนและส่งผลทำให้มีเหงื่อออกมาก อีกหนึ่งอย่างคือในอาหารที่เป็นของหมักดองนั้นมีแบคทีเรียที่ส่งผลเสียอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ด้วย ดังนั้น คุณหมอจึงขอแนะนำให้งดอาหารจำพวกของหมักดองทุกประเภทในช่วง 14 แรกหลังผ่าตัดไปเพื่อจะทำให้แผลผ่าตัดหายสนิทและไม่เสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อตามมาภายหลังด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามหลังการปลูกผมถาวรคุณหมอไม่ได้ห้ามให้งดอาหารที่กล่าวไว้ข้างต้นแม้แต่สิ่งเดียว ที่ห้ามรับประทานคือแอลกอฮอล์เท่านั้น เพราะรากผมต้องการให้เลือดมาหล่อเลี้ยงเพื่อช่วยให้เส้นผมที่ปลูกไปขึ้นดีตามที่คุณหมอหวังไว้นั่นเอง เห็นไหมคะว่าการดูแลตัวเองหลังการทำศัลยกรรมปลูกผมไม่ได้ยุ่งอยากเหมือนการทำศัลยกรรมทั่วไปเลยนะคะ ปลูกผมวันนี้ พรุ่งนี้ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว สามารถกับไปทำงานได้ กินอาหารที่ชอบได้ตามสบายเลยค่ะ บอกแล้วปลูกผมกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic ชิลล์กว่าที่คิด

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top