skip to Main Content

เลเซอร์ลบรอยบริเวณศีรษะจะทำให้ผมร่วงไหม?

ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม

เพื่อนๆ น่าจะพอคุ้นเคยกับการใช้เลเซอร์เพื่อกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณร่างกาย เช่น แขน ขา หรือการเลเซอร์กำจัดขนบนใบหน้าอย่างเช่น หนวด หรือจะเป็นการใช้เลเซอร์เพื่อลบรอยแผลเป็นหรือรอยสักที่เราไม่ต้องทิ้งไป ซึ่งชนิดของเลเซอร์ต่างๆ ในท้องตลาดก็มีมากมายและหลากหลายซะจนเราสับสนไปตามๆ กันเลยค่ะว่าเลเซอร์ชนิดไหนเหมาะกับการใช้กำจัดอะไร อีกทั้งล่าสุดก็ยังมีคำถามที่น่าสนใจค่ะ ว่าถ้าเลเซอร์สามารถกำจัดได้ทั้งรอยสักและขนคิ้ว แล้วถ้าหากเราลบรอยสักบริเวณศีรษะที่เราสักปิดหัวล้านไว้ หรือลบรอยสักคิ้ว จะทำให้ผมจริงและขนคิ้วจริงของเราถูกกำจัดไปด้วยไหม?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเลเซอร์ยอดนิยมที่เอาไว้ใช้กำจัดรอยสักกันก่อนค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเลเซอร์ยอดนิยม 2 ชนิด ที่มีประสิทธิภาพดีและมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ได้แก่ เลเซอร์ Q-Switched Laser และ Picosecond Laser นั่นเองค่ะ

แล้วเลเซอร์สองตัวนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร?

  • Q-Switched Laser เป็นเลเซอร์ชนิดเก่าที่ถูกคิดค้นมาเป็นเวลา 20 กว่าปีแล้ว แต่ยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ จะเป็นการใช้พลังงานในระดับ Nanosecond ในการลบเม็ดสี ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องที่ใช้พลังงานในการลบรอยสักต่ำกว่าเครื่องเลเซอร์ชนิดอื่นๆ โดยจะปล่อยแสงด้วยความเร็วอยู่ที่ 1 ต่อพันล้านวินาที ทำให้เม็ดสีบริเวณรอยสักแตกตัวไม่ละเอียดมากนัก ทำให้สามารถลบรอยสักได้เพียงบางสีเช่นรอยสักสีดำที่ลบง่ายที่สุด สีน้ำตาล สีฟ้า สีแดง แต่จะไม่สามารถลบรอยสักสีที่ลบยากๆ ได้ เช่น รอยสักสีน้ำเงิน สีเขียว หรือสีเหลือง ซึ่งการใช้ Q-Switched Laser ลบรอยสักจะมีความเจ็บขณะที่ทำมากกว่าเครื่องแบบอื่น ในสำหรับบางรายอาจมีอาการ Burn บริเวณผิวหนัง และอาจเป็นแผลเป็นได้ จึงทำให้ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นหรือรอแผลหายนานกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังต้องทำซ้ำหลายครั้งกว่ารอยสักจะหมดไป 
ปลูกผมถาวร
ขั้นตอนทำ
  • Picosecond Laser เป็นเลเซอร์ลบรอยสักที่ถูกพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาการลบรอยสักสียากๆ เช่น รอยสักสีน้ำเงิน เขียว เหลือง ปล่อยพลังงานได้สเถียรที่สุดเมื่อเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ ในท้องตลาด โดยมีความเร็วในการปล่อยแสงกว่า 1 ต่อล้านล้านวินาที ทำให้ได้พลังงานสูงกว่า ทำให้เม็ดสีของรอยสักแตกเป็นเม็ดเล็กละเอียดมากกว่า ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวมาเก็บทำลายง่ายขึ้น อีกทั้งขณะเลเซอร์จะไม่เจ็บมากนัก และไม่ทำลายผิวหนังบริเวณที่เลเซอร์และรอบๆ ไม่เสี่ยงต่อการ Burn ไม่ต้องเว้นช่วงในการเลเซอร์ครั้งต่อไปนาน และไม่ต้องทำซ้ำหลายครั้งเท่า Q-Switched Laser ด้วยค่ะ

แล้วเราควรเลือกใช้เลเซอร์อะไรในการลบรอยสัก?

สำหรับคำถามนี้เราอยากให้เพื่อนๆ ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับทางคลินิกที่จะไปเข้ารับเลเซอร์ลบรอยสักก่อนค่ะ ว่าทางคลินิกใช้เลเซอร์ประเภทไหน คิดราคาอย่างไร มีเลเซอร์แบบที่ตอบโจทย์กับรอยสักของเราหรือไม่ ถ้าเลเซอร์ 1-2 ครั้งแรก อาจใช้เป็น Q-Switched Laser ได้ค่ะเพราะรอยสักจะยังมีสีเข้มอยู่ แต่สำหรับครั้งต่อๆ ไป สามารถใช้เป็น Picosecond Laser ลบรอยสักสีที่ลบออกยากได้ค่ะ หรือถ้าหากอยากใช้เป็นเลเซอร์ Picosecond Laser ตั้งแต่แรกเลยก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวก ความพร้อมของคลินิกนั้นๆ และงบประมาณเลยค่ะ

ขั้นตอนทำ

แล้วการเลเซอร์ลบรอยสักบริเวณศีรษะและคิ้ว จะเป็นสาเหตุผมร่วงและขนคิ้วร่วงด้วยไหม?

คำตอบคือ ผมและขนจะร่วงไปด้วยค่ะ 

แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเลเซอร์ลบรอยสักไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขนถาวร เดี๋ยวขนหรือผมก็จะงอกกลับขึ้นมาใหม่แต่ช้ากว่าปกติเล็กน้อย สาเหตุเพราะเวลาใช้เลเซอร์ลบรอยสัก เลเซอร์จะไปจับบริเวณที่มีเม็ดสีดำ ทำให้ผมหรือขนในบริเวณนั้นๆ กลายเป็นสีขาวแล้วก็เปราะจนหักไปค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลนะคะว่าถ้าเลเซอร์ลบรอยสักบริเวณที่สักปิดหัวล้าน แล้วจะทำให้กลายเป็นคนหัวล้านมากกว่าเก่า เพียงแค่ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้เครื่องเลเซอร์ที่ดี

ลบรอยสัก

สำหรับเพื่อนๆ ที่อ่านกันมาถึงตรงนี้ คงทราบได้ว่าการสักบริเวณศีรษะเพื่อปกปิดบริเวณที่หัวล้านนั้นเป็นวิธีการที่เหมาะกับเพียงบางคนเท่านั้น สำหรับผู้ที่มีปัญหามากๆ การสักอาจเป็นวิธีที่เจ็บแต่ไม่จบ กลายเป็นความโป๊ะจนต้องมาหาลบรอยสักแทน ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ผู้ที่มีอาการหัวล้านผมร่วงผมบางลองเปิดใจรักษาหัวล้านด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การรับประทานยา หรือปลูกผมธรรมชาติแทน โดยผู้ที่อยากปรึกษาคุณหมอเรื่องการปลูกผมถาวร สามารถเข้ารับคำปรึกษาที่ Hairtran Clinic ได้เลยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top