skip to Main Content

แชมพูกำจัดรังแคช่วยเรื่องผมร่วงหรือไม่

เมื่อคนเราเจอปัญหาผมร่วง ผมบางแบบไม่ทราบสาเหตุก็มักจะหาวิธีดูแลตัวเองโดยการหาซื้อยาชนิดต่างๆ มาช่วยรักษาปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นยาปลูกผม หรือกลุ่มยาสระผมที่ช่วยลดอาการผมร่วงผมบางตามช่องทาง TV หรือสื่อออนไลน์ แต่ก็ใช่ว่าจะช่วยลดอาการเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะเหล่านี้ได้จริง แต่มีกลุ่มยาชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ในการรักษาผมร่วง

มาทำความรู้จักคีโตโคนาโซล

เรามั่นใจว่าคนที่มีอาการผมร่วงผมบาง รังแค เชื้อราบนหนังศีรษะ ต้องลองหาซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มาใช้แน่นอนหรือใครที่ไปปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ คลินิกปลูกผมส่วนใหญ่ก็มักจะทำการจ่ายยาชนิดนี้มาให้คนไข้เช่นกัน คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นชนิดเม็ดที่ไว้รับประทาน ชนิดทาภายนอกหรือแชมพูสระผม 

ปลูกผม

คีโตโคนาโซลช่วยแก้ปัญหาด้านเส้นผมที่เรากังวลได้จริงหรือไม่

ตอบ ได้ค่ะ แต่เดี๋ยวก่อน ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะแนะนำคีโตโคนาโซล ให้กลุ่มคนที่มีปัญหาพวกเชื้อราบนหนังศีรษะ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดรังแคและผมขาดหลุดร่วงบ่อยๆ ใช้ แม้ว่าตัวลูกค้าจะเปลี่ยนแชมพูแล้วก็ตาม แต่รังแคก็ไม่หายขาดสักที คุณหมอตามคลินิกปลูกผมส่วนมากจะแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของคีโตโคนาโซล เพื่อรักษาอาการรังแคที่เกิดจากเชื้อรา เพราะคีโตโคนาโซลเป็นกลุ่มยารักษาเชื้อราได้ดีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราที่ผิวหนังหรือเชื้อราในปอด รวมไปถึงเชื้อราในช่องคลอดของสาวๆ อีกด้วย ยากลุ่มนี้จะไม่สามารถรักษาการติดเชื้อจากไวรัสได้

เมื่อผมร่วงผมบางเราอยากให้ทุกคนเช็กตัวเองกันก่อนว่าสาเหตุหลักของผมร่วงผมบางเกิดจากอะไร ก่อนที่จะไปหาซื้อยามารักษาอาการกันเอง

ปลูกผม

ส่วนใหญ่คนที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน จะเกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก รองลงมาก็เกิดจากการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป การใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไปก็เป็นต้นเหตุทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงก่อนวัยอันควรได้แน่นอน คนที่ผมร่วงผมบางจากสาเหตุเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วเมื่อหยุดพฤติกรรมดังกล่าวอาการผมร่วง ผมบาง ก็จะหายไปเอง แต่ถ้าคนไหนผมร่วงจากกรรมพันธุ์อันนี้แจ้งให้ทราบไว้ก่อนเลยนะคะ

ว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้มากที่สุดคือกินยาเพื่อชะลออาการเท่านั้นเอง ดังนั้นยา คีโตโคนาโซล ไม่สามารถรักษาคนที่มีอาการผมร่วงผมบางจากสาเหตุเหล่านี้ได้ แต่ยังมีผลงานวิจัยบางที่กล่าวว่า แชมพูที่มีคีโตโคนาโซล ช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางได้นิดหน่อย อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยวิธีนี้ก็ไม่สามารถรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ได้ทั้งหมด สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาปวดหัวนี้อยู่ แล้วยังหาทางออกไม่ได้เเนะนำให้เข้าคลินิกเฉพาะทางด้านเส้นผมน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการรักษา

ปลูกผมถาวร

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top